listen live


NEXT :
PREV :
/ ผู้สนับสนุน /

GC เปิดไฟต้นคริสต์มาสอัพไซเคิล ร่วมฉลองงาน "๓๓๓ ปี จากแวร์ซายส์สู่สวนหลวง ร.๙"

          สมาคมนักเรียนเก่าฝรั่งเศส ร่วมกับ GC จัดงาน “๓๓๓ ปี จากแวร์ซายส์... สู่สวนหลวง ร.๙ เทศกาลตลาดในสวนฝรั่งเศส”เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของในหลวงรัชกาลที่ ๙ เนื่องในวันพ่อแห่งชาติและวาระครบรอบ ๓๓๓ปีแห่งมิตรภาพไทยฝรั่งเศส พร้อมเปิดไฟต้นคริสต์มาสจากขยะพลาสติก ฉลองเทศกาลแห่งความสุขส่งท้ายปี โดยมี นายฌัก ลาปูฌ เอกอัครราชทูตฝรั่งเศสประจำประเทศไทยเป็นประธานเปิดงานณ ลานจิตรลดาจรัลสวนหลวง ร.๙ กรุงเทพฯ

          เปรมิกา สุจริตกุล นายกสมาคมนักเรียนเก่าฝรั่งเศสและประธานกรรมการจัดงานกล่าวว่า “สมาคมนักเรียนเก่าฝรั่งเศส จัดงาน “๓๓๓ ปี จากแวร์ซายส์... สู่สวนหลวง ร.๙ เทศกาลตลาดในสวนฝรั่งเศส” เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เนื่องในวันพ่อแห่งชาติ และเฉลิมฉลองความสัมพันธ์ไทยและฝรั่งเศสในวาระครบรอบ ๓๓๓ ปี ความสัมพันธ์ไทย-ฝรั่งเศส ที่สมเด็จพระนารายณ์มหาราชได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าให้คณะราชทูตภายใต้การนำของออกพระวิสุทธสุนทร หรือเจ้าพระยา โกษาธิบดี (ปาน) ไปเจริญสัมพันธไมตรีกับพระเจ้าหลุยส์ที่ ๑๔แห่งฝรั่งเศส รวมถึงการครบรอบ ๓๓๓ ปีที่นักเรียนไทยได้เดินทางไปราชอาณาจักรฝรั่งเศสเป็นครั้งแรก จึงได้ร่วมกับภาคเอกชนและสวนหลวง ร.๙จัดงาน “๓๓๓ ปี จากแวร์ซายส์... สู่สวนหลวง ร.๙ เทศกาลตลาดในสวนฝรั่งเศส”เพื่อถ่ายทอดศิลปวัฒนธรรมฝรั่งเศส โดยการนำศิลปวัฒนธรรมแวร์ซายล์ลัดฟ้าสู่สวนหลวงในรูปแบบต่างๆ พร้อมเชิญชวนให้ประชาชนได้มาชิมช้อปใช้ในสไตล์ฟรองเซส์ ทั้งนี้รายได้ส่วนหนึ่งจากการจำหน่ายบัตรร่วมงานทูลเกล้าฯ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมหลวงสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และเพื่อการบูรณะสวนฝรั่งเศส”

          ดร.ชญาน์ จันทวสุ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานบริหารความยั่งยืนและภาพลักษณ์องค์กรบริษัทพีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GCกล่าวว่า “GCมีความยินดีที่ได้มีส่วนร่วมในการเฉลิมฉลองครอบรอบ ๓๓๓ ปีมิตรภาพไทย-ฝรั่งเศสพร้อมต้อนรับศักราชใหม่ปี ๒๐๒๐ด้วยการเปิดไฟต้นคริสต์มาส สัญลักษณ์แห่งการเฉลิมฉลองเทศกาลแห่งความสุขส่งท้ายปี ความพิเศษคือเป็นต้นคริสต์มาสอัพไซเคิลที่เนรมิตขึ้นมาอย่างสวยงามจากขยะพลาสติกรวมทั้งการจัดนิทรรศการสอดแทรกแนวคิด Circular Living...ไลฟ์สไตล์เปลี่ยนโลก รณรงค์ให้ประชาชนปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและวิถีชีวิตประจำวันในด้านการใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่าโดยมุ่งให้ความรู้เกี่ยวกับการคัดแยกขยะอย่างถูกวิธีเพื่อที่จะสามารถนำกลับมาอัพไซเคิลเป็นสินค้าใหม่ที่มีมูลค่าเพิ่มได้ นอกจากนี้ยังสนับสนุนการใช้พลาสติกชีวภาพที่ผลิตจากพืช ทางเลือกใหม่ในการใช้พลาสติกที่สามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และยังได้มีการจัดแสดงและจำหน่ายสินค้าจากโครงการUpcycling by GCซึ่งเป็นการชุบชีวิตใหม่ให้กับขยะพลาสติก ด้วยการนำขยะขวดพลาสติก นำมาอัพไซเคิลด้วยนวัตกรรม ผนวกความคิดสร้างสรรค์ เกิดเป็นสินค้าแฟชั่นที่สวยงามและใช้งานได้จริง”

          โดยไฮไลท์ของงาน“๓๓๓ ปี จากแวร์ซายส์... สู่สวนหลวง ร.๙ เทศกาลตลาดในสวนฝรั่งเศส”ได้แก่ การแสดงแสงสีเสียงประกอบจินตลีลาในรูปแบบที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อนเกี่ยวกับการเดินทางของคณะราชทูตไทยถึงเมือง Brest และมหัศจรรย์แวร์ซายส์ จากเรื่องราวการบันทึกของโกษาปานผ่านพร้อมสัมผัสบรรยากาศของงาน “Marché de Noël” ที่เนรมิตขึ้นมากลางสวนหลวง ร.๙ ทั้งการออกร้านในรูปแบบของตลาดคริสต์มาสซึ่งชาวฝรั่งเศสนิยมจัดขึ้นช่วงเดือนธันวาคมตามเมืองสำคัญ และกิจกรรมมากมาย ได้แก่ การนำเสนอสินค้าฝรั่งเศส การแสดงศิลปวัฒนธรรมที่หลากหลาย อาทิเพลงพระราชนิพนธ์ภาษาฝรั่งเศส ดนตรีคลาสสิกและแจ๊ส โดยศิลปินทั้งชาวไทยและฝรั่งเศส อาทิ Frank Herrgot Catherine Barbierณัฐชา ปัทมพงศ์การแสดงสตรีทโชว์การสาธิตวิธีทำอาหารฝรั่งเศส มุมสอนวาดภาพโดยศิลปินชื่อดัง อาทิอ.สุชาตวงศ์ทองอ.ไมตรี โพธิราชอ.อภิชัย การิกาญจน์มุมแต่งหน้าดอกไม้โดยอ.มนตรี วัดละเอียด ปรมาจารย์แต่งหน้าแห่งยุค พร้อมมุมถ่ายรูปที่ระลึกและมุมจิตรกรในสไตล์มองมารตร์ (Montmartre)

          สัมผัสบรรยากาศฝรั่งเศสในงาน “๓๓๓ ปี จากแวร์ซายส์... สู่สวนหลวง ร.๙ เทศกาลตลาดในสวนฝรั่งเศส” ระหว่างวันที่ ๗-๘ ธันวาคม เวลา ๑๐.๐๐-๒๐.๐๐น.ที่ลานจิตรลดาจรัล สวนหลวง ร.๙บัตรราคา ๑,๐๐๐ บาท (๕๐๐ บาท สำหรับสมาชิกสมาคมนักเรียนเก่าฝรั่งเศส) พร้อมรับสแตมป์ที่ระลึก ๓๓๓ ปี ไทย-ฝรั่งเศส (จำนวนจำกัด เฉพาะงานนี้เท่านั้น)

.:: ข่าวอื่นๆ

App Downlaod IOS App Downlaod Android
เว็บไซต์นี้มีการเก็บข้อมูลการใช้งานของคุณเพื่อนำมาใช้วางแผนและบริหารเว็บไซต์ อ่านเพิ่มเติม